686â23 1029ờ Thứ baà 10:29 EST Thứ ba, 28/11/2023

GIỚI THIỆU BỘ MÔN MÁY VÀ THIẾT BỊ HÓA CHẤT

Đăng lúc: Thứ hai - 17/07/2017 22:51 - Người đăng bài viết: Khoa CNHH
Chuyên ngành Máy và Thiết bị hóa chất trang bị cho sinh viên nền tảng kiến thức sâu và rộng về cả các quá trình công nghệ, thiết kế, chế tạo và lắp đặt các dây truyền thiết bị trong công nghiệp hóa chất và dầu khí. Thực tế cho thấy, sinh viên tốt nghiệp ngành Máy và Thiết bị Hóa chất đang công tác tốt trên nhiều cương vị ở các tổng công ty lớn
BỘ MÔN MÁY VÀ THIẾT BỊ HÓA CHẤT
 
1. Lịch sử hình thành và phát triển:
- Ngành Máy hóa được hình thành từ những năm đầu thành lập trường, từ khi trường còn là trường Trung cấp hóa chất. Năm 1962 đã đào tạo lớp Máy hóa đầu tiên đó là lớp C62.
- Năm 1980 bắt đầu đào tạo hệ cao đẳng Máy hóa.
- Năm 1997 thành lập Trường Cao đẳng Hóa Chất, khoa Cơ khí hóa chất- hóa dầu được hình thành.
- Năm 2001 hình thành Bộ môn Máy thiết bị hóa chất thuộc Khoa Điện tử - Tin học, Máy và Thiết bị hóa chất- Trường Cao đẳng Hóa Chất.
- Năm 2011 thành lập Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì từ việc nâng cấp trường Cao đẳng Hóa chất, bộ môn Máy và Thiết bị hóa chất chuyển sang Khoa Công nghệ hóa học.
2. Cơ cấu nhân sự:
Hiện tại Bộ môn Máy và Thiết bị Hóa chất – Khoa Công nghệ Hóa học có 07 giảng viên tham gia nghiên cứu, giảng dạy tại bộ môn. Trong đó 04 giảng viên cơ hữu và 03 giảng viên kiêm nhiệm.
- ThS. Nguyễn Thị Hiền – Phó Trưởng bộ môn-phụ trách bộ môn
- ThS. Nguyễn Tiến Hưng – Phó Trưởng bộ môn
- ThS. Trần Thị Thanh Thảo – Giảng viên
- KS. Nguyễn Văn Tuyên – Giảng viên
3. Lĩnh vực  nghiên cứu và giảng dạy:
- Chuyên ngành Máy và Thiết bị hóa chất trang bị cho sinh viên nền tảng kiến thức sâu và rộng về cả các quá trình công nghệ, thiết kế, chế tạo và lắp đặt các dây truyền thiết bị trong công nghiệp hóa chất và dầu khí. Thực tế cho thấy, sinh viên tốt nghiệp ngành Máy và Thiết bị Hóa chất đang công tác tốt trên nhiều cương vị ở các tổng công ty lớn, như Tổng công ty Lắp máy Việt Nam, Tổng công ty Hóa chất, Tổng công ty Xăng dầu, Tổng công ty Dầu khí….và các doanh nghiệp trong và ngoài nước khác.
- Bộ môn đảm nhiệm giảng dạy môn cơ sở ngành (Các quá trình và thiết bị công nghệ hóa học) cho khối ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học, Hóa học và Môi trường;  Đồ án môn học Quá trình và Thiết bị, đồng thời còn giảng dạy các môn chuyên ngành cho các lớp Máy và Thiết bị hóa chất.
- Hướng nghiên cứu của bộ môn là sử dụng công nghệ tiên tiến để khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên; Cải tiến công nghệ và thiết bị hằm nâng cao năng suất, hiệu suất, chất lượng, giảm chi phí, giảm giá thành.
- Mục tiêu đào tạo của Bộ môn:
 + Kỹ sư Máy và Thiết bị Hóa chất ra trường có trình độ tổng hợp, được trang bị các kiến thức sâu về quá trình, thiết bị công nghệ hoá chất, có phương pháp làm việc khoa học, có khả năng thích ứng cao và có năng lực sáng tạo trong nghiên cứu các quá trình và thiết bị công nghệ hoá chất và thực phẩm để phục vụ tốt trong những lĩnh vực công nghiệp khác nhau.
+ Trang bị cho sinh viên phương pháp tư duy, các nguyên lý và quy luật của Công nghiệp Hoá chất, các phương pháp chuyển qui mô thiết bị, năng lực tính toán và thiết kế các loại thiết bị và hệ thống thiết bị trong công nghiệp hoá chất, hoá dầu, thực phẩm và xử lý môi trường công nghiệp.
+ Trang bị cho sinh viên các phương pháp mô hình hoá và tối ưu hoá các quá trình công nghệ hoá chất. Khả năng tính toán và tối ưu hoá các quá trình và thiết bị của các ngành công nghệ hoá chất. Trên cơ sở các kiến thức đã được trang bị sinh viên có thể cải tiến hoặc thiết kế mới thiết bị cũng như đưa ra được các chế độ công nghệ tối ưu.
4. Vị trí việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp:
Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư Máy và Thiết bị Hóa chất có thể làm việc có hiệu quả ở các viện nghiên cứu, các trường đại học và các nhà máy, cơ sở sản xuất trong nhiều lĩnh vực như sản xuất chế biến hoá chất, lọc hoá dầu, công nghiệp thực phẩm, xử lý môi trường … Đến nay, số kỹ sư chuyên ngành Máy và Thiết bị hóa chất  đã và đang phát huy rất tốt trên nhiều lĩnh vực khác nhau và giữ những vai trò chủ chốt ở nhiều đơn vị công tác.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết